Những đêm ở Rodanthe – Nicolas Sparks

Anh ạ, hôm nay chiếc dao bào duy nhất trong nhà đã không thể sử dụng được. Em phải dùng dao bình thường để gọt khoai tây. Bất chợt, nó làm em nhớ đến Paul khi anh ấy giúp Adrienne gọt vỏ khoai tây trong lần đầu tiên họ cùng nhau làm bếp. Và tự nhiên, em muốn kể anh nghe chuyện tình của họ trong những đêm ở Rodanthe của Nicolas Sparks mà em vừa đọc.

Chuyện tình của Andrienne và Paul là một câu chuyện rất đời thường, đơn giản như bản thân người trong cuộc. Câu chuyện tưởng đã có thể bị chôn vùi theo năm tháng nếu như một ngày kia Andrienne không nghe con gái mình thốt lên rằng “Mẹ đâu hiểu được cảm giác khi mất đi người mình yêu, cảm giác của chia ly vĩnh viễn…”. Phải, làm sao cô có thể hiểu cảm giác khi mất đi người mình yêu thương nhất như thế nào nếu như cô không gặp Paul trong những đêm ở Rodanthe.

Bắt đầu bằng những thất vọng, đổ vỡ trong đời sống hôn nhân, Andrienne Willis nhận lời đến Rodanthe để giúp bạn thân của mình trông coi nhà nghỉ trong vòng một tuần và cũng để xoa dịu cảm giác bị phản bội sau 23 năm chung sống với Jack. Ở đó, cô gặp Paul một bác sĩ phẩu thuật giỏi, là khách trọ duy nhất trong kỳ nghỉ cuối tuần. Paul, một người vì quá ham mê công việc đã không làm tròn trách nhiệm với gia đình cũng vừa ly dị được sáu tháng. Paul có một đứa con trai đang làm bác sĩ tình nguyện ở Equiador. Anh đến Rodanthe để giải quyết rắc rối trong công việc trước khi bay sang Equiador hàn gắn mối quan hệ với con trai Mark vốn đang rất lỏng lẻo.

Adrienne và Paul, hai người cô đơn và tổn thương đã đến với nhau thật tự nhiên. Bắt đầu bằng việc Paul thấy cô độc không muốn ngồi ăn tối hay uống càfe một mình. Họ cùng nhau chuẩn bị bữa tối, cùng dạo trên bờ biển và Paul đã giúp Adrienne tu bổ căn nhà trọ để chống chọi qua cơn bão đang ầm ầm gào thét bên ngoài. Họ tìm thấy ở nhau sự cảm thông và cách lắng nghe người khác mà từ trước đến nay họ chưa từng làm.Trong căn nhà được kéo kín bằng các cửa chớp, cách biệt với thế giới đầy giông bão bên ngoài, họ đã yêu nhau êm ái và dịu dàng nhưng cũng thật ngắn ngủi, chỉ vẻn vẹn có 5 ngày.

“I remember those nights down in Rodanthe

Through the storm, through the darkness,

I am ending I never knew I was so lost until you touched me

And I was set free

In the hours, the sky was wide and weeping

You broke me from a secret I been keeping.

Before you, there was no love, and no believing

I was only dreaming, until Rodanthe”

“Em nhớ những đêm ở Rodanthe

Vượt qua bão tố, đêm đen, đối với em mọi chuyện đã kết thúc

Em chẳng bao giờ biết mình đã lạc lối đến khi anh chạm vào em

Em đã được giải thoát

Trong giây phút này, bầu trời thật rộng lớn và ướt át

Anh giải thoát em khỏi những bí mật mà lâu nay em vẫn giữ

Trước khi anh xuất hiện, cuộc đời em chẳng có tình yêu cũng như sự tin tưởng

Em chỉ mơ mộng thôi cho đến khi ở Rodanthe”

Họ chia tay, mỗi người họ trở về với cuộc sống đầy trách nhiệm của mình: Paul lên đường đến với con trai còn Adrienne trở về nhà với ba đứa con đang tuổi trưởng thành. Lời hứa một năm gặp lại tưởng chừng đã thực hiện được nếu như không có bức thư của và sự viếng thăm của Mark kể rằng: để cứu anh, Paul đã vĩnh viễn nằm lại Equiador trong một lần núi lở…

“Mornings come and go here in Rodanthe

And in my heart, you’ll always be here with me

As my journey through this world keeps getting long

I will be strong

And though I know I must go on without you

Every moment of my life I’ll think about you

And I still hear those words that you gave me

When you said: down in Rodanthe.”

“Bình minh đến và đi ở Rodanthe

Và trong trái tim em, anh luôn kề bên

Vì cuộc phiêu lưu của em ở thế giới này vẫn tiếp tục

Em sẽ mạnh mẽ

Và dù cho em biết em sẽ phải tiếp tục mà không có anh

Mỗi khoảnh khắc của cuộc đời, em đều nghĩ về anh

Em vẫn nghe đâu đó những lời nói anh trao em

Khi anh nói: hãy đến Rodanthe nhé”*

Câu chuyện tưởng không có nước mắt bởi nó được rơi rất lặng lẽ hàng tháng trời bên cạnh người cha không còn khả năng nói được của Adrienne. Ông đã qua đời sau đó ít lâu trong một nhà nghỉ dành cho người già với số tiền trợ cấp do Paul chi trả, cũng là món quà cuối cùng Paul dành cho cô.

Mạch truyện làm em cứ ngỡ đó là thời gian họ đợi nhau trong một năm qua từng lá thư, từng lần trò chuyện không quá hai mươi phút mỗi lần qua điện thoại. Nhưng không… nó rất dài, rất nhiều sự kiện đằng đẳng trong vòng 14 năm sau lần gặp đầu tiên và duy nhất đó. Em nghĩ, có lẽ, đến cả đời Adrienne cũng không thể yêu người nào nữa bởi cô đã gặp Paul người giúp cô nhận ra nét gợi cảm và quyến rũ tưởng chừng đã lãng quên theo năm tháng…

Anh yêu, câu chuyện của em đã hết. Ba âm “Ro-dan-the” vang lên trong đầu chỉ gợi lại cho em nhớ căn nhà gỗ trước biển với căn phòng màu xanh dương, nơi chứng kiến tình yêu của họ ngắn ngủi nhưng chẳng bao giờ lụi tàn. Nó là phần ký ức đáng trân trọng của Adrienne cũng là động lực đã giúp con gái cô đứng lên sau cái chết của người chồng thân yêu. Vì “Không như cô, mẹ cô cũng chẳng có cơ hội để nói lời vĩnh biệt”. 

Anh biết không, xét cho cùng, “Nàng và Paul, họ đã là gì của nhau? Ngay cả lúc này, nàng cũng không biết chắc. Chẳng có một định nghĩa đơn giản nào áp dụng được cho anh. Anh không phải chồng hay hôn phu của nàng, từ bạn trai nghe như thể anh là một cơn say nắng của tuổi thiếu niên, còn tình nhân thì chỉ thể hiện được một phần nhỏ giữa những điều họ đã chia sẻ với nhau. Anh là người duy nhất trong đời nàng, nàng thầm nghĩ, dường như thách thức mọi lời miêu tả, và nàng tự hỏi có bao nhiêu người cũng có thể nói như vậy về một ai đó trong đời.”

Nhưng họ đã là tất cả của nhau, bởi anh thấy đó, “chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống.”

* Lời bài hát trong phim “nights in Rodanthe” của Emmylou Harris

Advertisements
Categories: Sách | Nhãn: , | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: