Yêu trên từng ngón tay – Trần Trà My

Yêu trên từng ngón tay là tuyển tập gồm 11 truyện ngắn như 11 bài tập làm văn nhỏ viết về tình yêu, cuộc sống của nhà văn trẻ Trần Trà My.

Truyện em viết không thật sự sâu sắc, có những truyện chưa thành chuyện, có những truyện không có cao trào, có những truyện thật đơn sơ nhưng kết thúc lúc nào cũng lắng lại một chút gì đó như là niềm tin, như là hy vọng…

Nhân vật dưới ngòi bút của em thật đơn sơ : là những tranh cãi rất đời thường của ba chị em trong gia đình về một cuộc thi hoa hậu nào đó, là sự trăn trở của người mẹ trong xã hội hiện đại khi thấy con mình cứ bám theo người giúp việc, là những bất đồng giữa mẹ chồng và nàng dâu, là những mong mỏi của vợ chồng về một đứa con hoặc tình cảm đơn sơ của những trẻ em ở lớp học tình thương…

Nhìn chung, trong truyện ngắn của em “Mỗi con người chẳng khác nào một nốt nhạc. Có người may mắn làm một nốt bổng bay cao thì cũng có người bất hạnh làm mọt nốt trầm đến mức không ai nhận ra sự tồn tại của họ. Nhưng dù sao họ vần là một phần không thể thiếu tạo nên một bản tình ca nhiều cung bậc cảm xúc bất tận cho cuộc đời này”

Yêu trên từng ngón tay là truyện ngắn mà tôi thích nhất trong tuyển tập 11 truyện ngắn của Trà My. Bởi nó bắt đầu bằng một sự đột phá, một ý tưởng rất táo bạo “Người ta vẫn bảo nếu hai người đã yêu nhau thật sự thì bất kỳ hành vi thân thiết nào cũng đều có thể hiểu là họ đang làm tình.”

… “Tôi nhìn theo hướng bạn chỉ. Trước mắt tôi, đôi trai gái nọ đang ngồi trên ghế đá, cô gái gục đầu trên vai chàng trai. Gương mặt cô gái nhợt nhạt, mệt mỏi. Tuy nhiên nó lại đẹp và phúc hậu đến lạ thường! Họ dựa vào nhau, không nói lời nào chỉ có đôi bàn tay lồng vào nhau chặt khít. Bàn tay chàng trai thô ráp, bàn tay cô gái gầy guộc. 

Bạn tôi thì thầm: “Họ đang làm tình đó!”

Tôi đã đọc Nắm tay và làm tình do Trang Hạ dịch nhưng chưa bao giờ hòa đồng hai hành động này thành một cho đến khi tôi đọc Yêu trên từng ngón tay. Nếu nắm tay và làm tình phân tích điểm mạnh điểm yếu của từng hành động thì yêu trên từng ngón tay đã đem đến một bước thăng hoa, hòa hai hành động ấy thành một sự cảm nhận sâu sắc hơn.

“Hai bàn tay cứ xiết chặt như thể cảm nhận hết sự yêu thương về tinh thần và hơi ấm về xác thịt. Nếu đã yêu nhau thật sự thì không nhất thiết phải lên giường mới là làm tình” và họ đã làm tình trên từng ngón tay”

Sự so sánh đó làm tôi thấy tình yêu trên thế gian này tinh khiết và cao thương biết bao nhiêu… Nếu một cái nắm tay có thể đồng cảm, nếu tình yêu có thể đơn giản như thế, thì có thể, cái nắm tay còn quan trọng hơn cả chuyện lên giường.

Chắc có lẽ khi viết yêu trên từng ngón tay, Trần Trà My đã không chỉ đơn thuần dừng lại ở một tình yêu không có dục tính mà sức truyền tải của nó ấm áp và ý nghĩa nhiều hơn cả một cái nắm tay…!

 

 

Advertisements
Categories: Sách | Nhãn: , | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: